Tổng hợp 12 kỹ năng lãnh đạo cần có của nhà quản trị hiện đại

Tổng hợp 12 kỹ năng lãnh đạo cần có của nhà quản trị hiện đại

Không phải tự nhiên mà một người được bầu chọn lên làm lãnh đạo, chắc hẳn họ phải có những kỹ năng cần thiết, thể hiện được khả năng của bản thân thì mới được mọi người tin tưởng. Vậy đâu là kỹ năng mà một lãnh đạo cần có và trau dồi kỹ năng như thế nào? Cùng Power English tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là gì

Kỹ năng lãnh đạo giúp một cá nhân định hình hành vi của một tổ chức

Kỹ năng lãnh đạo là những năng lực, tính cách, hành động mà một người dùng để ảnh hưởng và định hình hành vi của một nhóm/ tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Kỹ năng này không chỉ dành riêng cho những người giữ vị trí lãnh đạo chính thức mà còn có thể được áp dụng bởi bất kỳ ai trong công việc lẫn trong đời sống thường ngày.

Ngoài ra, khi sở hữu kỹ năng lãnh đạo, người lãnh đạo có thể:

 • Định hướng và khơi gợi cảm hứng cho mọi người để họ đồng lòng hướng tới mục tiêu chung.
 • Tạo động lực và hỗ trợ phát triển kỹ năng của từng thành viên trong đội ngũ.
 • Giải quyết vấn đề và ra quyết định một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 • Quản lý thời gian và nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn đồng thời đạt kết quả như mong đợi.
 • Xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh với mọi người xung quanh để thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết.

2. Kỹ năng lãnh đạo có tầm quan trọng thế nào?

Kỹ năng lãnh đạo có tầm quan trọng thế nào

Kỹ năng lãnh đạo giúp xác định rõ mục tiêu trong các hoạt động kinh doanh

Kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tổ chức và xã hội, cụ thể:

 • Giúp xác định rõ mục tiêu và tầm nhìn, cho phép người lãnh đạo hướng dẫn các thành viên hướng tới mục tiêu chung và tập trung vào những hoạt động cốt lõi.
 • Thông qua việc quản lý, người lãnh đạo có thể tạo điều kiện cho nhân viên nhận thức rõ điểm mạnh và điểm yếu để ngày càng phát triển bản thân, đóng góp vào sự phát triển chung của tổ chức.
 • Cần thiết để giải quyết xung đột một cách hiệu quả, tìm kiếm các giải pháp làm hài lòng mọi bên, góp phần vào sự ổn định và hiệu quả của tổ chức.
 • Tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc năng động, khuyến khích mọi người bứt phá thử thách, đạt được thành tựu cá nhân.
 • Thúc đẩy tư duy sáng tạo và không ngừng đổi mới trong việc tìm kiếm phương pháp giải quyết vấn đề, đóng góp vào sự phát triển chung của tổ chức.
 • Giúp tổ chức thích nghi và phát triển trong môi trường biến đổi không ngừng.

Tóm lại, kỹ năng lãnh đạo không chỉ ảnh hưởng đến thành công cá nhân của người lãnh đạo mà còn tác động sâu rộng đến môi trường làm việc, tinh thần đội nhóm và khả năng phát triển bền vững của tổ chức, doanh nghiệp.

3. 12 Kỹ năng nhà lãnh đạo hiện đại

12 Kỹ năng nhà lãnh đạo hiện đại

Lắng nghe là một trong những kỹ năng cần thiết với nhà lãnh đạo hiện đại

3.1. Kỹ năng quản lý sự biến động

Kỹ năng quản lý sự biến động là một yếu tố quan trọng, bao gồm khả năng lập kế hoạch, tổ chức và điều hành doanh nghiệp cũng như việc quản lý công việc cá nhân.

Trong giai đoạn lập kế hoạch, người lãnh đạo cần phải lường trước được các thách thức, vướng mắc và những thay đổi trong môi trường kinh doanh để có thể chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp thay thế.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, câu trả lời cho vấn đề quản lý sự biến động càng trở nên phức tạp, khi mà các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh và hợp tác trong phạm vi quốc gia mà còn phải định vị mình trên trường quốc tế.

3.2. Kỹ năng truyền cảm hứng và trao quyền

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải sẵn sàng chịu trách nhiệm, đối mặt với thách thức và chấp nhận sự thay đổi. Ngoài ra, người lãnh đạo nên khích lệ nhân viên bằng cách tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng, biết khen thưởng và phê bình một cách thích hợp để gia tăng động lực làm việc cho nhân viên.

3.3. Kỹ năng ứng xử và giao tiếp

Kỹ năng ứng xử và giao tiếp yêu cầu sự nhạy bén, linh hoạt và kinh nghiệm xã hội phong phú từ phía người quản lý. Mục tiêu là để tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau dựa trên việc nhận ra và công nhận giá trị và nhu cầu của các bên liên quan.

Bên cạnh đó, việc công nhận và chia sẻ thành tựu của người khác, dù là nhân viên, đồng nghiệp hay cấp trên, cũng không phải là điều dễ dàng. Và đây được xem là nền tảng quan trọng cho kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và đàm phán.

3.4. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kỹ năng lãnh đạo bao gồm khả năng thúc đẩy, hướng dẫn và truyền cảm hứng cho nhóm làm việc. Để đạt được điều này, một người lãnh đạo cần phải kiểm soát được cảm xúc của bản thân lẫn của các thành viên trong nhóm.

Việc kiểm soát cảm xúc giúp người lãnh đạo duy trì được sự bình tĩnh trong các tình huống căng thẳng, từ đó tránh ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm, đảm bảo quá trình làm việc diễn ra trơn tru, hiệu quả.

Mặt khác, kiểm soát cảm xúc cũng giúp người lãnh đạo tạo dựng niềm tin, động lực cho nhóm, góp phần xây dựng môi trường làm việc tích cực, đáng tin cậy.

3.5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong bối cảnh kinh doanh liên tục thay đổi và đầy thách thức, các nhà lãnh đạo cần có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả để bảo vệ sự thành công của tổ chức.

Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm việc nhận diện, phân tích và giải quyết các vấn đề công việc một cách sáng tạo, đảm bảo tính thực tiễn. Những người sở hữu kỹ năng này thường có khả năng tư duy logic, thu thập thông tin, lựa chọn các phương án giải quyết hiệu quả, qua đó ảnh hưởng tích cực đến khả năng quản lý rủi ro.

3.6. Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán ổn định là thiết yếu cho mọi nhà lãnh đạo. Cụ thể, kỹ năng đàm phán gồm khả năng lắng nghe, sáng tạo, kiểm soát cảm xúc, phân tích và đưa ra giải pháp thuyết phục.

Nhà lãnh đạo giỏi trong đàm phán hoàn toàn có thể mang đến lợi ích cho mọi bên dựa trên việc xem xét các yếu tố như tình huống hiện tại, hoàn cảnh tương lai, mối quan hệ và sự công bằng.

3.7. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe hiệu quả giúp nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn về quan điểm và nhu cầu của các thành viên, từ đó tạo ra môi trường làm việc hiệu quả đồng thời củng cố tinh thần đội nhóm. Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe còn cho phép người lãnh đạo nhận diện cơ hội, thách thức và đưa ra các quyết định sáng suốt.

3.8. Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định đóng vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo tổ chức, đội, nhóm. Một nhà lãnh đạo thành công cần khả năng quyết đoán trong các tình huống khẩn cấp, phức tạp, khả năng đối mặt với rủi ro, hòa giải mâu thuẫn, đồng thời cân nhắc ý kiến của các thành viên để có được quyết định thông minh nhất.

3.9. Kỹ năng truyền thông

Trong kỷ nguyên đổi mới này, kỹ năng truyền thông hiệu quả là cần thiết cho nhà lãnh đạo, không chỉ để nâng cao thương hiệu cá nhân mà còn đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. Ngoài ra, việc sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng bá và truyền đạt thông tin là chiến lược giúp giảm chi phí, nâng cao uy tín một cách hiệu quả.

3.10. Kỹ năng tự động viên

Tự động viên bản thân là kỹ năng quan trọng giúp duy trì tinh thần lạc quan và cái nhìn nhận tích cực về công việc. Một nhà lãnh đạo thành công cần nhận ra và tự hào về những thành tựu, dù nhỏ, của bản thân mà không chỉ chờ đợi sự công nhận từ người khác.

3.11. Kiến thức chuyên môn/ nghề nghiệp

Bất kỳ nhà lãnh đạo cũng cần có hai loại kiến thức, chuyên môn và tổng quát về doanh nghiệp, môi trường kinh doanh. Những kiến thức này có thể thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như pháp lý, chính trị, kinh tế và xã hội, kinh doanh quốc tế,…

Vì kiến thức luôn thay đổi nên việc học tập liên tục là cần thiết, không chỉ học tập trong môi trường giáo dục bắt buộc mà còn qua tự học, học từ bạn bè, đồng nghiệp bên cạnh việc trau dồi các kỹ năng mềm.

3.12. Kỹ năng xử lý thông tin và năng lực tư duy

Kỹ năng xử lý thông tin và năng lực tư duy là thiết yếu cho nhà lãnh đạo hiện đại, giúp việc nhận thức và đưa ra quyết định chính xác hơn. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cần biết cách lọc thông tin để giữ lại những chi tiết quan trọng mà không làm mất đi bức tranh tổng thể.

4. Một số phương pháp giúp cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Một số phương pháp giúp cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Tích cực đề xuất ý kiến là một trong những phương pháp cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Việc rèn luyện và phát triển kỹ năng lãnh đạo là một quá trình không ngừng nghỉ, dưới đây là vài phương pháp có thể hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng lãnh đạo:

4.1. Phát triển tư duy phản biện

Tư duy phản biện giúp cải thiện khả năng lãnh đạo bằng cách thúc đẩy bạn xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ, biện hộ cho quan điểm của mình một cách khoa học và mở lòng tiếp nhận các ý kiến khác để cải thiện kế hoạch.

4.2. Tìm hiểu các phong cách lãnh đạo

Bạn nên tìm kiếm tài liệu và tham gia các khóa học về lãnh đạo và quản lý. Việc học hỏi từ các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm, tìm hiểu cách họ xử lý các thách thức và quản lý nhóm cũng rất quan trọng.

4.3. Tăng cường kỷ luật bản thân

Một nhà lãnh đạo thành công cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc bên cạnh việc rèn luyện tính kỷ luật. Việc kiểm soát bản thân một quy củ sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng và công nhận từ đồng nghiệp.

4.4. Nắm bắt cơ hội lãnh đạo

Hãy tìm cơ hội để tham gia vào các dự án, nhóm làm việc, hoặc các hoạt động xã hội nơi bạn có thể giữ vai trò lãnh đạo. Thực hành các kỹ năng lãnh đạo trong những dự án này là một cách hiệu quả để cải thiện và áp dụng kỹ năng lãnh đạo vào thực tiễn.

4.5. Chủ động giải quyết xung đột

Để cải thiện kỹ năng lãnh đạo, bạn cần phải chủ động giải quyết các xung đột nơi làm việc. Thể hiện khả năng giải quyết các vấn đề hiệu quả là cách để xây dựng niềm tin với đồng nghiệp và được cấp trên công nhận.

4.6. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng thiết yếu không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần nâng cao kỹ năng này để hiểu rõ hơn về cảm xúc, mong muốn, điểm mạnh của mỗi nhân viên. Điều này không chỉ giúp giao tiếp hiệu quả mà còn khuyến khích nhân viên phát triển, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

4.7. Tích cực đề xuất sáng kiến

Tích cực đưa ra sáng kiến mới trong các hoạt động nhóm là cách hiệu quả để bạn khẳng định năng lực của mình. Điều này không chỉ giúp kích thích sự phát triển của não bộ mà còn đóng góp quan trọng vào mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc.

4.8. Tạo dựng môi trường làm việc tích cực

Để trở thành nhà lãnh đạo giỏi, luôn nỗ lực và lan tỏa năng lượng tích cực là điều không thể thiếu. Sự nghiêm túc trong công việc sẽ tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh và vui vẻ cho đồng nghiệp xung quanh bạn, từ đó thúc đẩy họ phát huy tối đa năng lực.

Lời kết

Hy vọng bài viết cung cấp thông tin về 12 kỹ năng lãnh đạo cần có của nhà quản trị hiện đại sẽ hữu ích với bạn. Theo dõi website của Power English để nhận được thông báo mới nhất về các bài viết hấp dẫn tiếp theo nhé!

Author: Power English

Cảm ơn anh/chị đã để lại thông tin
Power English sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất