5 nguyên tắc vàng trong đàm phán bằng Tiếng Anh

đàm phán bằng tiếng Anh

Khi áp lực đảm bảo thành công cho công ty tại các thương vụ giao dịch càng cao thì kỹ năng đàm phán càng phải vô cùng chú trọng. Với các đối tác nước ngoài, để thương vụ thành công chắc chắn phải đàm phán bằng tiếng Anh.

Đàm phán bằng tiếng Anh

Đàm phán là những hành vi và quá trình, trong đó các bên tham gia sẽ cùng tiến hành trao đổi, thảo luận những điều kiện và các giải pháp để cùng nhau thỏa thuận và thống nhất những vấn đề nào đó trong những tình huống nào đó sao cho chúng càng gần với lợi ích mong muốn của họ càng tốt. Sự đạt được thỏa thuận chính là sự thành công của các bên tham gia. Việc nắm vững các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp thành công cho cuộc đàm phán bằng Tiếng Anh.

Prepare in advance (Chuẩn bị trước)

Để có một cuộc đàm phán bằng Tiếng Anh thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi đàm phán và vạch ra mục tiêu rõ ràng. Điều bạn muốn đạt được ở cuộc đàm phán này là gì? Bạn cần có những luận cứ, luận điểm nào để thuyết phục đối tác? Ngoài ra bạn còn cần đề ra các phương án, giải pháp dự phòng cho các tình huống có thể xảy ra.

Hãy liệt kê những thứ mà bạn muốn đem ra trao đổi. Cuối cùng, trong số những điều khoản thương lượng, bạn cần chọn ra một điều tốt nhất cho cả 2 bên. Trong ngôn ngữ đàm phán, nó được gọi là BATNA (Best Alternative to a Negotiated Agreement), và đây cũng là mục tiêu chính của cuộc đàm phán.

Listen more, talk less (Nghe nhiều, nói ít)

Listen more, talk less

Listen more, talk less

Khi giao tiếp với người khác, hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi. Có một tỉ lệ gọi là 20/80 nghĩa là tổng thời gian làm việc của một người nên sử dụng cho miệng là 20%, còn 80% là sử dụng cho tai và mắt. Tức là, nếu sử dụng miệng vượt quá 20% nghĩa là bạn đã nói quá nhiều. Bạn hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn để giảm thiểu tối đa sai lầm và học cách tiếp thu ý kiến của người khác.

Never make the first offer (Không đưa ra lời đề nghị đầu tiên)

Có thể điều này sẽ khiến bạn hơi bối rối, tuy nhiên đây lại là kỹ năng thương lượng vô cùng hữu ích. Nếu đối phương đua ra lời đề nghị trước chắc hẳn lời đề nghị này sẽ có lợi cho họ, do vậy bạn không nên vội đồng ý với lời đề nghị của đối tác. Thay vào đó hãy chờ đợi đối tác đưa ra lời đề nghị khác rồi bàn bạc để được giá tốt hơn so với lúc ban đầu. Thông thường ở lời đề nghị thứ hai bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt hơn. 

Make effective questions (Đặt câu hỏi hiệu quả)

Make effective questions

Make effective questions

Để tránh những hiểu lầm trong một môi trường mà tiếng Anh được xem như ngôn ngữ chung, về cơ bản bạn vẫn cần tập trung đảm bảo quyền lợi cho phía mình. Nhưng bên cạnh đó, nếu có một vấn đề mà bạn chưa thực sự hiểu rõ, bạn nên ngỏ lời để đối tác xác minh.

Trong hầu hết các cuộc đối thoại, những câu hỏi mở luôn được khuyến khích sử dụng. Đàm phán bằng Tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Những câu hỏi hiệu quả sẽ giúp bạn đào sâu vào vấn đề, tìm ra căn nguyên cho khúc mắc cần giải quyết, đồng thời tạo cơ hội để hai bên đề ra những phương án dự phòng. 

Stay cool (Giữ bình tĩnh)

Bạn không nên vội vàng và mất bình tĩnh, mỗi cuộc thương lượng nào cũng sẽ có tốc độ và thời gian nhất định. Cuộc đàm phán bằng tiếng Anh nào kết thúc quá nhanh cũng sẽ không có được kết quả như ý. Nếu đối phương của bạn thay đổi tốc độ buổi họp một cách bất thường thì có thể là do họ thấy được quyền lợi nào đó hoặc tìm ra điểm sơ hở trong hợp đồng và muốn kết thúc buổi đàm phán thật nhanh. Bởi vậy bạn cần phải có thời gian xem xét lại tất cả các lời đề nghị và lợi ích của đôi bên để có những quyết định tối ưu nhất.

Stay cool

Stay cool

Tất nhiên những kĩ năng trên đây chưa thể giúp bạn trở thành một chuyên gia đàm phán. Hãy để chúng tôi giúp bạn. Khi tham gia khóa học Tiếng Anh Coach 1:1 của Power English bạn sẽ được tương tác hoàn toàn bằng Tiếng Anh 1 thầy kèm 1 trò, chủ động sắp xếp thời gian phù hợp với lịch trình công việc bận rộn của bạn và được hướng dẫn bởi đội ngũ Coach dày dạn kinh nghiệm. 

Chúc bạn thành công và có những cuộc đàm phán bằng tiếng Anh thuận lợi!

Author: Power English

Cảm ơn anh/chị đã để lại thông tin
Power English sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất