Có nên lựa chọn học tiếng Anh online?

học tiếng anh online

Với tính chất công việc dày đặc, việc học tiếng Anh online sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những người đi làm. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người hoài nghi về chất lượng đầu ra khi học tiếng Anh online, vậy học tiếng Anh online có thực sự hiệu quả? Hãy cùng Power English tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Học tiếng Anh online như thế nào?

Học online là hình thức học thông qua các nền tảng trực tuyến, với hình thức học này, người học không cần phải di chuyển đến lớp học cố định mà chỉ cần học tại nhà hoặc tìm một nơi phù hợp, mở chiếc máy tính hoặc điện thoại lên và bắt đầu học. Học tiếng Anh online cũng sẽ có 2 dạng học tập thường thấy là tự học và học có giảng viên:

1. Tự học

Với hình thức này, bạn sẽ tự học thông qua các trang web, ứng dụng, kênh YouTube,…. đây là hình thức học chủ động và không có lộ trình cụ thể, người học sẽ tự quyết định mình học cái gì. Bạn có thể học qua trang web như British Council Learn English, Ello,…. hoặc các ứng dụng như Elsa Speak, Duolingo,…. Trên trang web hoặc ứng dụng, hệ thống có thể đánh giá thực lực của người học thông qua quá trình tự rèn luyện phát âm, viết câu,….

Đây là hình thức học tối ưu chi phí nhất, người học không phải trả phí hoặc chỉ trả một khoản phí nhỏ để mở khóa các chức năng trên website, ứng dụng. Tuy nhiên nó có một nhược điểm lớn là sẽ không có ai chỉnh sửa lỗi cho bạn, điều này khiến bạn khó cải thiện được kỹ năng của mình. Hơn nữa, do là hình thức học chủ động, không có người thúc giục và thời gian tiến bộ khá lâu nên bạn sẽ dễ bị nản, dễ mất động lực để học tiếp.

2. Học với giảng viên

Hình thức này khá phổ biến, dễ thấy nhất là những lớp tiếng anh cho người mất gốc, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một lớp học tiếng Anh trên mạng. Bạn sẽ tham gia lớp học qua những nền tảng như Google Meet, Zoom,… Ưu điểm của hình thức học này là bạn sẽ được giảng viên chỉnh sửa những vấn đề của bạn, giúp bạn cải thiện được kỹ năng tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều lời chào mời khóa học tiếng Anh để lấy bằng IELTS, TOEIC,… với lời hứa hẹn đầy “ảo diệu” và với mức học phí vô cùng “ưu đãi”, hãy cẩn thận vì hầu hết các khóa học “rẻ tiền” chỉ giảng dạy một cách chung chung, cơ bản và không giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh, thậm chí rất nhiều trong số đó có khả năng lừa đảo.

Cách tốt nhất để phân biệt là hãy tham gia vào các hội nhóm và đăng bài hỏi về trung tâm hoặc giảng viên đó, bạn sẽ được những lời khuyên từ những người đã từng học hoặc từ những người có kinh nghiệm hơn.

Ưu điểm của hình thức học tiếng Anh online

Ưu điểm của việc học tiếng Anh trực tuyến là bạn sẽ không phải lo về vấn đề di chuyển. Thử tưởng tượng bạn làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh, lớp học của bạn bắt đầu lúc 5h30 mà 5h bạn mới tan ca và bạn phải chịu cảnh kẹt xe để tới lớp học. Thay vì phải mệt mỏi di chuyển, bạn chỉ cần ngồi lại công ty hoặc tìm một địa điểm gần đó, mở chiếc máy tính hoặc điện thoại để tham gia lớp học.

Nếu bạn lựa chọn học tiếng Anh online tại Power English, bạn không cần lo vấn đề công ty tan ca lúc mấy giờ, bạn sẽ được dạy riêng và hoàn toàn có thể sắp xếp được lịch học của mình một cách linh động.

Nếu bạn là người có tính kỷ luật cao, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức tự học qua ứng dụng, trang web,…. tuy thời gian tiến bộ có thể lâu hơn một chút, nhưng bạn sẽ không phải lo về vấn đề chi phí và bạn hoàn toàn có thể chủ động học những gì mà mình muốn.

Ms. Phạm Kim Dung – Chủ tịch Miss Word Vietnam học tiếng Anh online cùng Power English

Cách tổ chức và quản lý thời gian khi học tiếng Anh online

Để một lớp học online được diễn ra suôn sẻ, cả giảng viên và học viên cần phải có sự chuẩn bị trước để đề phòng có vấn đề xảy ra trong quá trình học:

  • Đảm bảo đường truyền internet ổn định: Đây là yếu tố quan trọng để lớp học được diễn ra xuyên suốt, sẽ rất khó chịu nếu lớp học bị chập chờn do đường truyền internet.
  • Chuẩn bị trước nội dung học: Giảng viên cần phải soạn trước giáo án và trước khi kết thúc buổi học, giảng viên nên nói với học viên nội dung sẽ học vào buổi sau để học viên có thể tìm hiểu và tương tác nhiều hơn với giảng viên.
  • Để tinh thần thư giãn, thoải mái: Về phía giảng viên, tinh thần không thoải mái sẽ làm cho những nội dung truyền đạt cho học viên không được chất lượng. Về phía học viên, bạn sẽ không chú ý vào những gì mà giảng viên truyền đạt cho bạn.
  • Ổn định trước giờ học: Nên ổn định vị trí học, truy cập sẵn vào lớp để lớp học được bắt đầu đúng giờ và không để người khác phải đợi.

Tìm kiếm và tham gia vào cộng đồng học tiếng Anh online

Để có thể cải thiện tiếng Anh của mình một cách tốt nhất và nhanh nhất, hãy tìm kiếm và tham gia vào các nhóm trên facebook hoặc diễn đàn về tiếng Anh trên internet để có thể trao đổi và học hỏi từ người khác những kiến thức và kinh nghiệm hay. Những kinh nghiệm từ người đi trước sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm phương pháp rèn luyện tiếng Anh 

Lời kết

Có thể thấy học tiếng Anh online có rất nhiều ưu điểm đáng để bạn cân nhắc. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân mình, nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp học.

Xem thêm: Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – 03 điều cơ bản khi học tiếng Anh

Author: Power English

Cảm ơn anh/chị đã để lại thông tin
Power English sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất