4 bước cơ bản để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

4 bước cơ bản luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng đọc là kỹ năng không thể thiếu đối với những bạn học tiếng Anh để sử dụng trong công việc. Kỹ năng đọc giúp bạn dễ dàng xử lý những tài liệu, văn bản bằng tiếng Anh. Vậy luyện đọc tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Power English tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tại sao luyện đọc tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng

Là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, tiếng Anh đều được dùng trong hầu hết các loại văn bản, việc thiếu kỹ năng đọc có thể sẽ làm bạn gặp một vài khó khăn. Nếu bạn là người đang đi làm hoặc sắp đi làm, mong muốn có cơ hội được làm ở một môi trường lớn, kỹ năng đọc là một điều kiện mà nếu thiếu thì cơ hội cho bạn sẽ rất thấp. 

Kỹ năng đọc sẽ giúp bạn nhận và xử lý thông tin trong những tài liệu tiếng Anh một cách dễ dàng và hạn chế những sai sót. Kỹ năng đọc cũng giúp bạn dễ học hỏi nhiều kiến thức hơn, bạn có thể tìm kiếm bất cứ tài liệu tham khảo của bất cứ lĩnh vực nào bằng tiếng Anh, và việc có thể đọc hiểu những tài liệu đó sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức và chính xác hơn. 

Luyện đọc tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng

Luyện đọc tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng

Tips để luyện đọc tiếng Anh dễ dàng

Để việc luyện đọc tiếng Anh được hiệu quả, bạn cũng cần phải có vài sự chuẩn bị cơ bản, điều này sẽ giúp bạn bớt phần khó khăn khi luyện đọc.

Học nhiều từ vựng

Hãy học nhiều từ vựng nhất có thể vì đó là thứ căn bản nhất mà bạn phải biết nếu muốn hiểu được tiếng Anh. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp, tuy rằng khi sử dụng trong nói hoặc viết thì bạn vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc ngữ pháp để không bị sai, nhưng với luyện đọc, bạn chỉ cần biết nhiều từ vựng, đọc nhiều dạng văn bản khác nhau và hiểu nhiều cũng giúp bạn quen với các dạng câu, giúp bạn dễ dàng hơn khi học về ngữ pháp.

Làm quen với bảng phiên âm tiếng Anh – IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh theo IPA gồm những ký tự Latin, thường khiến người mới học tiếng Anh cảm thấy khá xa lạ. Có tổng cộng 44 âm cơ bản mà bạn cần hiểu rõ, để có thể sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh và thực hiện việc phát âm đúng theo chuẩn quốc tế. Khi đã nhớ bảng phiên âm, bạn sẽ không gặp trở ngại khi gặp những từ khó.

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phát âm IPA

Tìm nguồn luyện đọc

Không nhất thiết bạn phải lấy những bài đọc từ những cuốn sách hay trang web dạy tiếng Anh, đó có thể là bất kỳ nguồn nào mà bạn có thể tìm kiếm. Đối với những bạn mới luyện, khi chọn bài để luyện đọc, hãy chọn những bài viết có chủ đề gần gũi với cuộc sống của bạn, dễ tìm nhất là những trang tin tức, đừng nên chọn những bài viết quá học thuật hoặc chuyên về một lĩnh vực nào đó vì nó sẽ sử dụng những từ vựng chuyên ngành, làm bạn khó hiểu và khó luyện đọc.

Tạo kỷ luật cho bản thân

Việc luyện đọc tiếng Anh nói riêng và học tiếng Anh nói chung sẽ rất khó đạt hiệu quả nếu bạn không tạo tính kỷ luật cho bản thân. Để tốt tiếng Anh, bạn luyện tập rất nhiều, nhưng khi học tập hay làm việc khiến bạn mệt mỏi thì bạn sẽ dễ chán nản và bỏ cuộc. Hãy tạo cho mình một thời gian biểu của một ngày, sắp xếp tối thiểu 10 – 15p để luyện tập, dần dần làm quen và tăng dần thời gian tập luyện hằng ngày, như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ, có thể tốc độ tiến bộ sẽ hơi chậm nhưng chắc chắn sẽ vững. 

Sử dụng các tài liệu phù hợp để luyện đọc hiệu quả

Việc chọn sai loại tài liệu cũng có thể làm bạn khó tiến bộ trong kỹ năng đọc của mình và đừng nghĩ rằng luyện đọc bằng những tài liệu khó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Trên thực tế bạn phải luyện theo trình độ của mình, nếu bạn mới luyện mà chọn tài liệu khó thì bạn sẽ không tiến bộ được, mà ngược lại nó sẽ làm bạn dễ chán nản hơn.

Những tài liệu có chủ đề xoay quanh cuộc sống sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những bạn mới học vì nó sử dụng những từ vựng và cấu trúc thông dụng, dễ nhớ và dễ hiểu, khi đã quen thì bạn có thể tìm đến những chủ đề liên quan đến ngành học hoặc lĩnh vực mà bạn đang làm việc.

3 nguồn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

1. Sách

Đọc sách là một hoạt động rất tốt cho trí não, bạn có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức một cách tập trung và cải thiện trí nhớ. Luyện đọc tiếng Anh qua sách là một phương pháp được đánh giá cao, không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc mà còn giúp bạn trau dồi thêm từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp. Nếu chưa biết nên tìm sách gì để đọc, bạn có thể tham khảo các sách dưới đây:

 • The Outsiders – S. E. Hinton
 • The House on the Mango Street – Sandra Cisneros
 • Thirteen Reasons Why – Jay Asher
 • The Old Man and The Sea – Ernest Hemingway
 • Leaving Time – Jodi Picoult
 • Harry Potter and the Sorcerer’s Stone – J. K. Rowling
 • Peter Pan – James Mathew Barrie
 • The Girl with All the Gifts – M. R. Carey
 • Charlotte’s Web – E. B. White
 • Until the End of Time – Danielle Steel

2. Trang Web

Nếu bạn ngại tìm nơi mua sách hoặc đắn đo về chi phí, bạn có thể tìm đến những website để luyện đọc tiếng Anh. Có rất nhiều website luyện đọc miễn phí và đa dạng chủ đề. Bạn có thể tìm đến những website dưới đây để luyện đọc tiếng Anh:

3. Ứng dụng

Bên cạnh website, ứng dụng học tiếng Anh cũng là phương pháp giúp bạn tối ưu chi phí và bạn có thể luyện đọc tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Hầu hết các ứng dụng đều có phiên bản miễn phí và trả phí, tuy nhiên mỗi ứng dụng đều có mỗi ưu điểm và nhược điểm khác nhau, có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn nên nếu muốn sử dụng phiên bản trả phí, hãy trải nghiệm ở phiên bản miễn phí trước. Bạn có thể tìm và luyện đọc tiếng Anh trên các ứng dụng dưới đây:

 • Elevate – Brain Training
 • Elsa Speak
 • Duolingo
 • Cake
 • eJOY Word Master

Kết luận 

Nhìn chung, việc luyện đọc tiếng Anh cũng không quá khó, chỉ cần bạn chịu khó và siêng năng, kết hợp với một phương pháp thích hợp thì bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Vậy nên đừng chần chừ và hãy bắt đầu ngay việc luyện đọc tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Xem thêm: 5 cách luyện viết tiếng Anh chính xác và chuyên nghiệp

Author: Power English

Cảm ơn anh/chị đã để lại thông tin
Power English sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất