5 tips luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Trong giao tiếp, nói thôi là chưa đủ, bạn phải hiểu được đối phương nói gì với bạn thì cuộc trò chuyện mới diễn ra được hoặc khi bạn tham gia một buổi hội thảo, một cuộc họp,… bạn cần phải hiểu được ý của người nói nếu họ sử dụng tiếng Anh. Kỹ năng nghe cũng là kỹ năng bạn nên học đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh. Vậy luyện nghe tiếng Anh thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hãy học tiếng Anh như một ngôn ngữ 

Nhiều bạn nghĩ rằng tiếng Anh là một môn học, nhất là những bạn đang là học sinh, sinh viên, tiếng Anh tuy là một điều kiện bắt buộc để các bạn tốt nghiệp, nhưng đừng vì vậy mà quên đi bản chất tiếng Anh là một ngôn ngữ. Đồng ý rằng tiếng Anh vẫn có một số nguyên tắc nhất định mà buộc chúng ta phải ghi nhớ mặc dù nguyên tắc đó không thể tìm được cách giải thích. 

Có thể bạn đầu bạn sẽ cảm thấy tiếng Anh rất khó, nghe chả hiểu gì hết thì làm sao mà luyện được, nhưng thực ra bạn chỉ cần luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ thấy độ khó giảm dần và từ từ sẽ trở thành dễ.

Tips để tăng cường khả năng luyện nghe tiếng Anh

Bạn không cần phải là một người có tài năng xuất chúng để tiếp thu được tiếng Anh, bất cứ ai cũng có thể nghe được tiếng Anh, quan trọng là bản thân bạn có thực sự cố gắng hay không. Bạn có thể áp dụng những cách sau để giúp quá trình luyện nghe tiếng Anh được dễ dàng hơn:

Xem chương trình hoặc phim tiếng Anh.

Đây là cách dễ thực hiện nhất và mang lại hiệu quả cao, chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet, bạn có thể tìm kiếm một chương trình TV Show như The Late Night Show, Little Big Shot,…. hoặc tìm bất kỳ một bộ phim nào mà nhân vật sử dụng tiếng Anh, cách này sẽ không khiến bạn không bị nhàm chán do tính chất nội dung của những chương trình hoặc bộ phim sẽ làm bạn thấy thú vị.

Tuy nhiên lời khuyên là bạn nên xem chương trình TV vì nó sử dụng một cách thực tế hơn và dễ nghe hơn, trên phim tuy không phải khó nghe nhưng đôi khi cách họ dùng tiếng Anh nó sẽ hơi khác so với thực tế.

Nghe nhạc tiếng Anh

Âm nhạc là một công cụ tuyệt vời để giúp con người có thể thư giãn, giải trí và nó cũng có thể kết nối mọi người với nhau, nghe nhạc tiếng Anh cũng có thể giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe của mình. Tuy khi nghe nhạc bạn sẽ khó nghe rõ được lời nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm hứng thú học tiếng Anh và nghe đi nghe lại nhiều kết hợp việc đọc lyrics sẽ giúp bạn hiểu được bài hát khi nghe trong những lần sau.

Theo dõi các kênh YouTube, Tiktok nước ngoài

Các kênh này sẽ giúp bạn được nghe tiếng Anh một cách thực tế nhất, dễ nghe và đa dạng chủ đề. Có thể ban đầu bạn sẽ không hiểu, nhưng chỉ cần một thời gian ngắn luyện tập thì việc hiểu được nội dung họ truyền tải sẽ trở nên dễ dàng.

Sử dụng ứng dụng hoặc website

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hoặc website tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng làm công cụ để bạn luyện nghe tiếng Anh. Trên những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những video hoặc tạo ra đoạn hội thoại mẫu để bạn có thể sử dụng để luyện nghe.

Trò chuyện trực tiếp với một ai đó

Tìm người để nói chuyện cũng là cách bạn luyện nghe tiếng Anh, đó có thể là bạn bè, người thân hoặc bất kỳ ai đã có thể sử dụng tiếng Anh. Nếu có điều kiện, hãy tìm một người bản xứ để trò chuyện, bạn sẽ nghe được cách phát âm chuẩn nhất. Cách này cũng sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh của mình, góp phần nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Các công cụ và ứng dụng hữu ích để luyện nghe tiếng Anh

Sử dụng công cụ hoặc ứng dụng bổ trợ là phương pháp hiệu quả để luyện nghe tiếng Anh, dưới đây là một số công cụ và ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để luyện nghe.

Nền tảng mạng xã hội và giải trí

1. YouTube

Là nền tảng video được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, YouTube là khi video với nội dung phong phú và đa dạng, rất dễ dàng để tìm kiếm một video sử dụng tiếng Anh. YouTube còn hỗ trợ phụ đề cho nhiều video, giúp những bạn mới luyện tập có thể nhận biết được những từ ngữ mà người trong video đã nói.

2. TikTok

Nền tảng video giải trí được sử dụng rộng rãi, TikTok cũng là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để luyện nghe tiếng Anh. Có rất nhiều tài khoản sử dụng cho mục đích dạy tiếng Anh hoặc họ sử dụng tiếng Anh để truyền tải nội dung của mình, bạn có thể theo dõi những tài khoản đó, tận dụng thời gian mà mình lướt TikTok để luyện nghe tiếng Anh.

3. Facebook

Tất nhiên rồi, tại sao không sử dụng Facebook để học tiếng Anh nhỉ. Chắc chắn hầu hết chúng ta đều sử dụng Facebook, bạn có thể xem các video được đăng tải trên đó để luyện nghe, bên cạnh đó bạn cũng có thể theo dõi các trang hoặc cái tài khoản về học tiếng Anh để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới.

Ứng dụng học tiếng Anh

1. Duolingo

Là ứng dụng được các bạn trẻ tại Việt Nam sử dụng nhiều nhất để học tiếng Anh, Duolingo là ứng dụng có thể giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với rất nhiều khóa học miễn phí, ngoài luyện nghe, bạn còn có thể luyện cả kỹ năng nói, đọc và viết. Ngoài phiên bản miễn phí, bạn cũng có thể mua phiên bản trả phí để sử dụng được nhiều tính năng và khóa học hơn.

2. Elsa Speak

Cũng là một trong những ứng dụng học tiếng Anh phổ biến và chất lượng, Elsa Speak giúp người học tiếng Anh có thể rèn luyện tốt 4 kỹ năng Nghe – Nói –  Đọc – Viết. Bạn có thể sử dụng thử phiên bản miễn phí và sau đó mua phiên bản trả phí nếu muốn.

3. Cake

Cũng là ứng dụng học tiếng Anh được ưa chuộng, Cake ngoài những chức năng cơ bản thì nó còn có kho video cho bạn lựa chọn để luyện nghe tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh, bạn cũng có thể sử dụng Cake để học tiếng Hàn.

Website học tiếng Anh

1. British Council Learn English

Trang web này thuộc sở hữu của British Council (Hội đồng Anh), là tổ chức chuyên về giáo dục và văn hóa thể giới, bạn có thể tìm kiếm những bài giảng về tiếng Anh để có học tập. Trang web còn cung cấp những bài luyện nghe từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với trình độ mỗi người.

2. VOA Learning English

Đây là trang web của Đài tiếng nói Mỹ VOA, nó tổng hợp các bài luyện nghe nói tiếng Anh thông qua những thông tin thời sự trên khắp thế giới. Trang web sẽ phù hợp với những bạn mới bắt đầu luyện nghe bởi các bản tin trên VOA thường là tin ngắn, đơn giản và sử dụng từ vựng thông dụng, hơn nữa vì là bản tin nên tốc độ đọc sẽ chậm hơn và dễ nghe hơn.

3. Esl-lab

Website này giống như một thư viện online, bạn có thể tìm nghe các đoạn hội thoại với nội dung gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Hệ thống còn cung cấp những bài tập đa dạng để bạn có thể luyện tập nhiều hơn,

4. Lyricstraining

Đây là một trang web rất thú vị, những bài tập nghe trên trang web này được thiết kế dựa trên những bài hát đình đám và sau mỗi bài luyện nghe sẽ có một minigame điền vào chỗ trống với 4 cấp độ. Không chỉ có số lượng video phong phú, trang web còn có nhiều ngôn ngữ khác và luôn được cập nhật. Bạn còn có thể giải trí bằng karaoke trên trang web này nữa.

5. Eslvideo

Gần giống với Lyrics Training, các bài luyện nghe trên trang web này cũng được xây dựng dựa trên các bài hát, ngoài ra, nó còn dựa trên các đoạn phim tài liệu, phim ngắn, làm phong phú nội dung video, giúp bạn có thể tăng vốn từ khi luyện tập.

Kết luận

Việc học tiếng Anh ngày này cũng có phần dễ dàng hơn khi bạn có rất nhiều thứ có thể bổ trợ cho bạn, thậm chí bạn cũng có thể tự học hoàn toàn mà không phải đi đến trung tâm. Hãy luyện nghe tiếng Anh ngày từ bây giờ đến có thể cải thiện nhanh chóng những kỹ năng tiếng Anh của mình.