3 bước cơ bản để luyện nói tiếng Anh thành thạo

Để có thể sử dụng tốt tiếng Anh, chắc chắn không thể thiếu kỹ năng nói. Nói tiếng Anh tốt không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp mà còn giúp bạn có thể tự tin trong các buổi thuyết trình, cuộc họp phải sử dụng tiếng Anh. Vậy luyện nói tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh

Kỹ năng nói là một kỹ năng cơ bản mà ai học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng cũng cần phải có, sẽ thế nào nếu như bạn học tiếng Anh mà lại không nói được? Lúc đó bạn sẽ cảm giác như những gì mình học thật lãng phí, không áp dụng được gì. Kỹ năng nói tuy cũng rất khó nhưng nó lại đem đến rất nhiều lợi ích cho bạn, vậy nên đừng thấy khó mà bỏ qua.

Một điều khó mà phủ nhận ở những người học tiếng Anh đó là nói được tiếng Anh chắc chắn sẽ đọc được tiếng Anh nhưng đọc được chưa chắc sẽ nói được. Có thể thấy rằng chỉ cần tốt kỹ năng nói, các kỹ năng đọc và viết sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

trò chuyện trong cuộc sống hằng ngày

Trò chuyện trong cuộc sống hằng ngày

Các bước cơ bản để bắt đầu luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Học nhiều từ vựng

Cơ bản nhất trong tiếng Anh không phải là ngữ pháp mà là từ vựng, bạn sẽ chẳng thể nghĩ hay nói được điều mà mình muốn nếu bạn không biết từ đó trong tiếng Anh là gì. Hãy học nhiều từ vựng nhất có thể, nhưng hãy áp dụng đúng phương pháp để có thể ghi nhớ được lâu, đừng học một cách nhồi nhét vào đầu vì bạn sẽ rất nhanh quên.

Tạo cho mình môi trường tiếng Anh

Giống như những đứa trẻ, sự tiếp xúc thông tin thường xuyên giúp chúng nói được tiếng mẹ đẻ khi lớn lên, vậy để luyện nói tiếng Anh tốt, bạn cũng cần phải có sự tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên. Bạn cần phải tạo cho mình một môi trường tiếng Anh bằng cách nghe nhiều nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, đọc tin tức tiếng Anh, tập ghi chú bằng tiếng Anh, suy nghĩ bằng tiếng Anh… khi đã tạo cho mình một môi trường tốt, việc luyện nói của bạn sẽ có phần dễ dàng hơn.

Thực hành nhiều

Hãy tìm một ai đó có thể nói tiếng Anh cùng bạn, cùng bạn trò chuyện để cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể ra ngoài công viên hoặc một nơi nào đó dễ bắt gặp người nước ngoài và trò chuyện với họ. Nếu xung quanh bạn không có ai cùng luyện hoặc không có điều kiện để gặp người nước ngoài, bạn có thể tự luyện qua app như Elsa Speak, Cake, Duolingo,… các app này đều có tính năng luyện nói qua hội thoại với những mẫu hội thoại có sẵn.

Hoặc bạn có thể tự luyện bằng cách chuẩn bị câu nói ra giấy, kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, tự nói trước gương và sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói Google để xem bạn có đọc đúng không, tuy nhiên cách này không giúp bạn có nhiều sự tự tin khi đối mặt với tình huống thực tế.

Cách sử dụng các công cụ trực tuyến để học nói tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều công cụ để bạn tự luyện tiếng Anh, từ website cho đến ứng dụng di động, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số nền tảng miễn phí, bạn có thể tìm hiểu và rèn luyện ở đó:

1. Talk English

Talk English là một trang web tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Không chỉ vậy, bạn còn có thể thu được nhiều lợi ích đáng kể từ việc sử dụng trang web này như cải thiện khả năng lắng nghe, mở rộng vốn từ vựng và hiểu biết về các diễn đạt thông qua ngôn ngữ hàng ngày. Giao diện trang web được thiết kế rất rõ ràng và dễ dàng tiếp cận.

2. Duolingo

Duolingo là nền tảng học ngôn ngữ phổ biến hiện nay, có cả những khóa học miễn phí và trả phí. Với giao diện thân thiện và thiết kế hấp dẫn, nền tảng mang đến sự thú vị cho người dùng. Các bài tập luyện nói được thiết kế đơn giản, phù hợp với trình độ riêng của từng người học. Điều quan trọng là sự chăm chỉ và kiên nhẫn trong việc luyện tập sẽ đưa trình độ tiếng Anh của bạn lên một tầm cao mới. Bạn có thể học qua website duolingo.com hoặc có thể tải ứng dụng Duolingo có sẵn trên Appstore hoặc CHPlay

3. HelloTalk

HelloTalk là một ứng dụng mạng xã hội cho phép bạn tương tác với người bản ngữ tiếng Anh. Ứng dụng cung cấp từ vựng đa dạng với nhiều chủ đề, thư viện bài học được tổ chức theo cấp độ khác nhau. HelloTalk hỗ trợ người học kết nối với người bản ngữ để trò chuyện và tương tác, hoặc tham gia cộng đồng người dùng để chia sẻ và giao lưu. HelloTalk có cả nền tảng website hellotalk.com và có sẵn ứng dụng trên AppStore và CHPlay.

4. How Do You Do

How Do You Do là một trong số các trang web miễn phí dành cho việc luyện nghe và nói tiếng Anh, đang nhận được sự tin tưởng của nhiều người nước ngoài. Để sử dụng dịch vụ luyện nói trên trang web này, bạn chỉ cần đăng ký bằng địa chỉ email hoặc tài khoản mạng xã hội.

Giao diện của How Do You Do được thiết kế đơn giản nhưng thân thiện với người dùng, giúp mọi người dễ dàng sử dụng. Trang web này cung cấp đầy đủ các tính năng như trò chuyện bằng giọng nói, trò chuyện bằng văn bản thông thường hoặc qua video. Để cải thiện khả năng nói tiếng Anh, bạn chỉ cần tập trung vào việc thường xuyên tương tác với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới trên nền tảng này.

5. Tandem

Tương tự như HelloTalk, Tandem cũng là một ứng dụng mạng xã hội cho những người học ngoại ngữ, giúp mọi người trên toàn thế giới có thể kết nối để trao đổi ngôn ngữ, chia sẻ kiến thức với nhau thông qua gọi video, nhắn tin. Ứng dụng cho phép bạn tìm kiếm bạn đồng hành phù hợp với trình độ của bạn, từ người mới cho đến người đã thành thạo. Bạn có thể truy cập tandem.net hoặc tải ứng dụng có sẵn trên IOS và Android.

Trên đây là 5 nền tảng để bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả, ngoài 5 nền tảng trên, vẫn còn rất nhiều nền tảng mà bạn có thể tìm đến như Elsa Speak, Cake, BBC Learning English,… hãy thử tìm hiểu và lựa chọn cho mình nền tảng phù hợp. Các nền tảng trên đều có phiên bản miễn phí và trả phí, bạn nên sử dụng phiên bản miễn phí để cảm nhận rồi quyết định có nên mua hay không nhé.

Một số lưu ý để tập nói hiệu quả

Hãy tự tin và đừng sợ sai

Có thể bạn sẽ sợ sai và không dám luyện tập với người khác, nhưng bạn nên nhớ chỉ có luyện tập trực tiếp mới có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và học hỏi được nhiều hơn. Vậy nên hãy can đảm và tự tin vào bản thân, thực hành và luyện tập thật nhiều để việc học được hiệu quả.

Lưu lại những bài học rút ra được

Chắc chắn trong quá trình luyện tập bạn sẽ được góp ý hoặc nhận ra những vấn đề mà mình mắc phải, hãy lưu nó vào một cuốn sổ hoặc ghi chú trên điện thoại, thỉnh thoảng hãy đọc lại và luyện tập thêm để hạn chế mắc lại những lỗi đó.

Phải siêng năng và chịu khó

Chán nản, mất động lực là chuyện thường thấy ở những bạn mới học tiếng Anh, nhất là những bạn tự học tại nhà. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn chưa cảm thấy sự tiến bộ ở bản thân hoặc bạn mất đi động lực học tập, dẫn đến lười biếng và lơ là việc luyện tập. Hãy tạo cho bản thân một số quy tắc và bắt bản thân phải theo quy tắc đó, dần dần bạn sẽ quen. Hãy nhớ rằng “Cần cù bù thông minh”, tuy bạn giỏi nhưng nếu lười biếng thì bạn sẽ không học được gì đâu.

Kết luận

Với thời đại 4.0 ngày nay, việc luyện nói tiếng Anh không mấy khó khăn khi đã có rất nhiều công cụ online và nguồn offline hỗ trợ, vậy nên vấn đề không phải ở việc chúng ta không có điều kiện mà là chúng ta có thực muốn hay không. Hãy cố gắng ngay từ bây giờ và hãy thật siêng năng nhé.