5 cách luyện viết tiếng Anh chính xác và chuyên nghiệp

Viết tiếng Anh mặc dù không quan trọng với tất cả những bạn học tiếng Anh, nhưng nếu bạn sử dụng cho mục đích học tập hoặc công việc thì chắc chắn đây là kỹ năng không thể thiếu. Với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt, việc luyện viết tiếng Anh cũng sẽ không mấy khó khăn, còn đối với những bạn mới học tiếng Anh, các bạn phải làm quen từ vựng và ngữ pháp để có thể viết tiếng Anh một cách chính xác và chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu 5 phương pháp dưới đây để dễ dàng hơn khi luyện viết tiếng Anh nhé.

Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản để luyện viết tiếng Anh

Từ vựng và ngữ pháp là 2 yếu tố căn bản nhất đối với những người học tiếng Anh, chúng ta sẽ chẳng thể hiểu thứ gì nếu không biết từ vựng và không thể nói hay viết nếu không biết cách sử dụng từ vựng như thế nào. Từ vựng sẽ giúp chúng ta hiểu được những văn bản, những lời nói,… ngữ pháp sẽ giúp chúng ta biết cách sử dụng câu từ như thế nào cho hợp lý. Hãy bắt đầu luyện viết bằng việc học nhiều từ vựng và ngữ pháp, 2 yếu tố này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi luyện tập những kỹ năng khác. 

Bắt đầu trước bằng từ vựng, bạn không cần phải học một cách “nhồi nhét” vào đầu hay ép bản thân phải nhớ quá nhiều từ vựng trong một lần học, điều đó không những không giúp bạn tiến bộ nhanh mà còn làm bạn khó nhớ hơn. Bạn chỉ cần học 5 – 10 từ hoặc theo số lượng mà bạn thấy phù hợp, ghi từ và nghĩa ra một quyển sổ, đặt một hoặc nhiều câu với từ vựng đó, không nhất thiết bạn phải đặt câu bằng tiếng Anh, bạn có thể viết câu bằng tiếng Việt và chỉ sử dụng đúng từ vựng tiếng Anh đó trong câu của mình.

Tiếp theo đến ngữ pháp, có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà bạn cần học. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì nó sẽ không khó như bạn nghĩ, nếu đã có vốn từ rộng và đã phân biệt tốt các từ loại thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục được những cấu trúc ngữ pháp đó. Cũng giống như học từ vựng, bạn chỉ cần học vài cấu trúc ngữ pháp trong một lần, đặt câu với cấu trúc đó, nhưng lần này là câu sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh, cứ dần dần như thế, bạn sẽ làm quen, ghi nhớ hết và có thể tự tin viết tiếng Anh.

Đọc và nghiên cứu các mẫu văn bản

Điều này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn thường xuyên viết những văn bản dài. Trong các văn bản dài, các câu văn cần sự logic với nhau, vậy nên không phải chỉ áp dụng đúng từ vựng và ngữ pháp là được. Đọc và nghiên cứu các văn bản mẫu bạn sẽ hiểu được nhiều cách sử dụng công thức và sử dụng từ vựng hơn, đọc nhiều cũng sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ của mình và nâng cao phản xạ khi gặp tiếng Anh.

Không cần thiết phải tìm đến những chủ đề sâu xa, bạn chỉ cần đọc ở những trang báo tiếng Anh mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên internet như Tuoitrenews, VnExpress International,… Đọc thường xuyên những bài viết này giúp bạn biết được cách viết, cách dùng từ vựng như thế nào và bạn có thể học hỏi.

Đọc báo tiếng Anh trên VnExpress International để luyện viết tiếng Anh

Đọc báo tiếng Anh trên VnExpress International để luyện viết tiếng Anh

Luyện viết bằng cách thực hành hàng ngày

Đây là việc rất dễ thực hiện mà không cần quá nhiều sự chuẩn bị, bạn chỉ cần 1 quyển sổ và 1 cây bút, mỗi ngày luyện viết vài câu là bạn có thể cải thiện kỹ năng viết của mình. Nếu bạn có thói quen viết nhật ký, hãy tập viết luôn bằng tiếng Anh, thế là được “một công đôi chuyện”. Sẽ không có phương pháp nào tuyệt vời hơn và tiến bộ nhanh hơn bằng việc thực hành hằng ngày, vậy nên hãy tập cho mình thói quen mỗi ngày ít nhất 10 – 15 phút, sau đó hãy tăng dần thời gian tùy theo thời gian rảnh trong ngày của bạn.

Bạn có thể lựa chọn những chủ đề gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bạn như là mô tả một đồ vật, một con vật, một hoạt động,… Với những chủ đề này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng từ vựng. 

Sử dụng công cụ AI để hỗ trợ

Cùng với thời đại công nghệ phát triển, các công cụ AI cũng dần dần được nâng cấp với nhiều chức năng khác nhau. Bạn có thể sử dụng những công cụ này để kiểm tra lỗi ngữ pháp và từ vựng trong mỗi câu mà bạn viết, hoặc bạn cũng có thể để nó viết mẫu câu cho bạn. Các công cụ này nhìn chung sẽ giúp bạn viết đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng sẽ không giúp bạn có thể viết hay được, cho nên đừng quá phụ thuộc vào nó và sử dụng một cách hợp lý để không làm chậm tốc độ cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn.

Sử dụng Bard AI của Google để kiểm tra chính tả khi luyện viết tiếng Anh

Sử dụng Bard AI của Google để kiểm tra chính tả khi luyện viết tiếng Anh

Nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc giáo viên có kinh nghiệm

Được sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc được giáo viên hướng dẫn là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng khắc phục những lỗi mà mình hay mắc phải. Khi luyện viết chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lỗi sai, đôi khi những lỗi sai rất nhỏ mà những công cụ AI cũng không nhận ra được, hoặc nó sẽ sửa cho bạn theo một hướng khác không đúng với nội dung mà bạn muốn viết. Vậy nên việc luyện viết qua sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc có sự hướng dẫn của giảng viên sẽ giúp bạn dễ nhận biết lỗi sai của mình và có thể chỉnh sửa một cách chính xác nhất.

luyện viết tiếng Anh cùng giảng viên

Luyện viết tiếng Anh cùng giảng viên

Việc bạn viết có chuyên nghiệp hay không cũng phải nhờ vào người hướng dẫn của bạn. Khi đã là người đi làm, mỗi ngành nghề sẽ có mỗi yêu cầu về việc viết văn bản, email tiếng Anh khác nhau. Nếu người hướng dẫn của bạn đang làm hoặc đã từng làm việc thì chắc chắn họ sẽ có thể giúp bạn luyện viết tiếng Anh một cách chuyên nghiệp và phù hợp với ngành nghề của bạn.

Kết luận

Luyện viết tiếng Anh tốt và kết hợp với các kỹ năng tiếng Anh khác sẽ giúp bạn tự tin hơn gấp nhiều lần trong việc sử dụng tiếng Anh. Để có thể tự tin sử dụng cả 4 kỹ năng, đòi hỏi quá trình rèn luyện và học hỏi của bạn phải thực sự nghiêm túc, không chỉ vậy, bạn cần học với một phương pháp học tập đúng đắn để đảm bảo đạt được chất lượng tốt nhất. Hãy cố gắng và kiên trì với lộ trình học của mình nhé.