Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – 03 điều cơ bản khi học tiếng Anh

Trong đời sống hằng ngày, tiếng Anh tuy không thực sự cần thiết với tất cả mọi người, chỉ đơn giản là giúp bạn có thể hiểu những nội dung bằng tiếng Anh mà bạn thấy ở bất cứ đâu. Trong môi trường làm việc thì lại khác, tiếng Anh có vai trò rất quan trọng và thậm chí không thể thiếu nếu như bạn hoặc công ty của bạn muốn có cơ hội được phát triển hơn. 

Tầm quan trọng của Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Hiện nay, Việt Nam đang được rất nhiều các tập đoàn nước ngoài để ý đến và đầu tư hoạt động, bên cạnh đó, rất nhiều tập đoàn tại Việt Nam cũng đã mở rộng hoạt động ra quốc tế và hợp tác với những tập đoàn nước ngoài để nâng cao cơ hội phát triển, chính vì thế, các công ty thường yêu cầu sử dụng tiếng Anh để dễ trao đổi trong công việc. 

tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Trong những cuộc giao thương với đối tác nước ngoài, điều đầu tiên phải thực hiện đó là giới thiệu về công ty của mình trước họ, và tất nhiên việc đó không thể thực hiện bằng tiếng Việt. Không biết hoặc không giỏi tiếng Anh có thể làm vụt mất một cơ hội to lớn để phát triển công ty của mình.

Những ngành nghề như IT, Logistics, Marketing, PR, Du lịch,…. đều rất cần tiếng Anh. Có thể ban đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm để tham gia làm việc ở một môi trường lớn thì tiếng Anh chỉ là điều kiện bổ trợ, nhưng khi đã trải qua 1-2 năm làm việc và bạn muốn làm việc ở nơi chuyên nghiệp hơn, mức lương cao hơn thì tiếng Anh là điều kiện không thể thiếu.

Nếu đang trong giai đoạn học tập như sinh viên, thực tập sinh, việc biết tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được những nguồn tài liệu, nguồn video kiến thức chính xác và đa dạng hơn vì sẽ không có nhiều nguồn tiếng Việt uy tín cho bạn học hỏi và tham khảo. Vậy nên học tiếng Anh càng sớm càng tốt, đừng đợi đến lúc cần mới chịu học.

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu?

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Học như thế nào? Đây là những câu hỏi được những bạn muốn học tiếng Anh đưa ra rất nhiều. Nếu bạn đăng ký học ở một trung tâm hoặc một người gia sư nào đó thì họ sẽ có lộ trình phù hợp cho khóa học mà bạn lựa chọn, bạn chỉ cần theo đúng lộ trình và siêng năng tìm tòi thêm kiến thức bên ngoài thì bạn sẽ dần cải thiện tiếng Anh của mình.

Vậy nếu muốn tự học thì học từ đâu? Để học một thứ gì đó, chúng ta đều phải đi từ những thứ cơ bản nhất, đừng vì tham lam hay muốn đẩy nhanh tốc độ mà bắt đầu ngay từ những thứ nâng cao. Vậy những điều cơ bản nhất khi bắt đầu học tiếng Anh là gì?

Thứ nhất: Bạn phải nhớ rằng khi học một ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, bạn nên học theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết. Không nhất thiết phải theo đúng trình tự 4 kỹ năng đó, nhưng lời khuyên cho bạn là đừng học 4 kỹ năng cùng lúc, chỉ nên tập trung vào 1 kỹ năng trước và sau đó học tiếp các kỹ năng còn lại, tuy sẽ mất hơi nhiều thời gian nhưng bù lại bạn kỹ năng của bạn sẽ vững chắc hơn.

Thứ hai: Hãy học nhiều từ vựng nhất có thể. Chỉ cần một ngày bạn học 20, 10 hoặc chỉ 5 từ cũng được, dần dần vốn từ vựng của bạn sẽ ngày một nhiều thêm. Bạn có thể bắt đầu tra từ vựng từ những thứ gần gũi nhất với bạn, sau đó mở rộng thêm những chủ đề khác, gom nhóm những từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Bạn nên tập đặt câu với từ vựng đó để dễ học và dễ ghi nhớ, không nhất thiết phải là câu tiếng Anh, ví dụ như “tôi có một chiếc Umbrella”, chỉ cần 1 vài câu đơn giản thôi.

Thứ ba: Phải thực hành nhiều. Mọi thứ sẽ trở nên vô dụng nếu bạn học mà không thực hành, hãy thực hành nhiều nhất có thể để những gì bạn học được không bị lãng quên. 

Để có thể thực hành kỹ năng phát âm, bạn có thể tập qua các app học tiếng anh, hoặc đơn giản là qua chức năng nhập bằng giọng nói trên app google dịch, đọc 1 từ hoặc 1 câu, nếu hệ thống sẽ ghi đúng nếu bạn đọc đúng. Với kỹ năng nghe, bạn tìm video trên Youtube có phụ đề, đầu tiên hãy tắt phụ đề và xem video, vừa nghe vừa ghi lại, bạn có thể nghe lại nhiều lần, sau đó mở phụ đề và kiểm tra lại. Với ngữ pháp, bạn hãy viết ra câu mà mình muốn lên những công cụ kiểm tra lỗi hoặc Chat GPT cũng có thể kiểm tra giúp bạn.

Kết luận

Có thể thấy rằng, tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết để mỗi người có thể có được thành công cho riêng mình, không chỉ là thành công của cá nhân mà còn là thành công của cả tập thể và xã hội. Chính vì thế, hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay khi có thể để không vụt mất những cơ hội đáng giá, những cơ hội phải rất lâu mới có hoặc chỉ có 1 lần duy nhất. Đừng lo lắng về việcc phải bắt đầu từ đâu, chỉ cần bạn cố gắng là được.