HỌC TRỰC TUYẾN KHÔNG PHẢI LÀ “CHỮA CHÁY”

Câu hỏi “Liệu rằng học trực tuyến có hiệu quả như cách học truyền thống?” đang là nỗi băn khoăn của không ít phụ huynh trong giai đoạn hiện tại. Điều này cũng dễ hiểu vì hình thức học trực tiếp đã là truyền thống từ trước tới nay. Ví dụ như khi học môn tiếng Anh trực tuyến, nhiều phụ huynh lo lắng rằng mức độ tương tác của con với giáo viên sẽ không giống như lớp học trực tiếp. 

Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu rằng giảng dạy trực tuyến là hình thức giảng dạy chính thống, được xây dựng dựa trên nền tảng về phương pháp giảng dạy, tương tác, tổ chức lớp học và kiểm soát chất lượng. 

Giảng dạy trực tuyến đã là một hình thức phổ biến ở nhiều nước trên thế giới từ nhiều năm nay, ở Việt Nam trong những năm gần đây, hình thức học tập trực tuyến đang dần phát triển nhanh hơn, đa dạng hơn. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh thì đây được xem là một giải pháp tối ưu để duy trì việc học tập. 

Tuy nhiên, chúng ta không nên hiểu học trực tuyến là một cách “chữa cháy” trong giai đoạn dịch bệnh. Bởi như đã đề cập, hình thức giảng dạy trực tuyến là một hình thức chính thống và khi hiểu rõ về những lợi ích của việc học trực tuyến thì chúng ta sẽ an tâm rằng: Học trực tuyến là một hình thức đáng để lựa chọn.

Có thể tóm gọn một số lợi ích của hình thức học trực tuyến như sau:

  1. TỨC THÌ: Trẻ có thể bắt đầu lớp học tức thì bằng cú một nhấp chuột trên máy tính hoặc bất kỳ thiết bị di động, máy tính bảng có kết nối internet. Phụ huynh không phải đưa đón con trong giờ tan tầm, kẹt xe, v..v.., các con ở nhà vẫn có thể thu nạp những kiến thức cần thiết.
  2. ĐA DẠNG: Khác với cách học truyền thống, học trực tuyến ít bị giới hạn về chủ đề hay nguồn tài nguyên. Các khóa học trực tuyến được tối ưu hóa về mặt chủ đề, cách thức truyền tải,… sao cho sống động nhất để trẻ cảm thấy hứng thú khi học. Bên cạnh đó, khác với phương thức truyền thống, giáo dục trực tuyến có thể dẫn lối cho các em đến với những trải nghiệm đa dạng về hoạt động và rèn luyện các kỹ năng cần thiết.
  3. THOẢI MÁI: Không gian học cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Không gian phòng học, phòng khách trong chính ngôi nhà của mình có thể khiến các em cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, hầu hết các khóa học trực tuyến đều được giới hạn số lượng học viên nhất định, việc trò chuyện, phát biểu giữa các em và giáo viên đều được tối đa hóa, giúp các em cảm thấy hào hứng hơn.
  4. TỐC ĐỘ: Một lợi ích mà việc học trực tuyến có thể làm được đó là điều chỉnh tốc độ học và phát triển của các em. Với hình thức học trực tuyến, giáo viên có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ giảng dạy, phương pháp và khối lượng kiến thực tùy thuộc vào mức độ “thẩm thấu” và hứng thú của các em. Điều này có nghĩa là mọi học sinh đều có thể tiếp thu bài học một cách phù hợp.

Trên thực tế, còn có nhiều lịch ích khác được thể hiện rõ ở mỗi một lựa chọn người học. Có thể nói, học trực tuyến đang là xu hướng của xã hội, bởi nó được xây dựng để đáp ứng nhu cầu thực tế của nhiều đối tượng. Khi hiểu rõ về hình thức này, chúng ta sẽ biết cách làm xây dựng cho các em một kế hoạch học tập hiệu quả./.